TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam Vi CongLy, VenToanDatTo

Vì công lý hòa bình, Vi vẹn toàn đất tổ

Hướng dẫn tạo blog trong Yahoo 360, Opera , google

Posted by tieng_dan on February 5, 2008

(Dành cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu blog yahoo)
Trước hết bạn phải có một tài khoản (account) yahoo ID (Yahoo Mail hoặc Yahoo Messenger). Nếu chưa có thì vào http://mail.yahoo.com/ tạo. Khi đã có account của Yahoo rồi, chúng ta hãy bắt đầu tạo blog:

Bước1. Tao 1 tài khoản trong Yahoo 360:
Vào trang http://360.yahoo.com/ dùng username và password đã có của bạn để đăng nhập (sign in)

Bước 2. Tạo trang chủ a. [My Page]
Nhấn chuột trái lên (click) [My Page] >>

Step 1 of 3: Create a Nickname:
Bạn đánh tên vào, đây là tên mà những những người khác trong yahoo 360 sẽ thấy ví dụ Blog Anh Van rồi click “Continue”

Step 2 of 3: Choose a Background: Bạn click chọn trang nền (theme) nào bạn thích. Bạn có thể thay đổi hình trang nền bất kỳ lúc nào bạn muốn ( nếu không còn thích trang hiện tại hoăc bạn có thể tự tạo cho mình 1 theme) rồi click “Continue”.

Step 3 of 3: And Your Interests and Favorites:
My interests: những vấn đề bạn quan tâm, sở thích của bạn, mỗi lĩnh vực sẽ được cách nhau bằng dấu phẩy “,”.
Music I like: loại nhạc, ca sĩ bạn thích…
Click “Continue” .

Bạn sẽ thấy một ô màu vàng bên góc phải trên màn hình “Preview as seen by”. Nếu bạn muốn chỉ có mình bạn thấy được trang này thì chọn (select) “Just me(private)”; Chọn “Public”: mọi người trên internet đều có thể xem được trang này; Chọn “Friends of Friends”: những người bạn của bạn mới nhìn thấy. Sau khi chọn xong click “GO” để hoàn tất trang chủ.

Bước 3: Tạo blog b. [My Blog]:
Click [My Blog]
Title: Tiêu đề cho blog của bạn ví dụ: Blog Anh Văn
Description: Miêu tả vắn tắt mục tiêu, vấn đền quan tâm sẽ được trình bài trên blog ví dụ: Blog Anh Van: Những kiến thức anh văn căn bản và trung cấp …
Simple URL: Đánh dấu chọn vào ô này “Activate My Simple URL”. Lúc này địa chỉ trang blog của bạn sẽ là ví du: http://360.yahoo.com/bloganhvan

Who can see your blog: Bạn phải xác định xem ai được quyền xem trang blog của bạn (public, friends of friends, just me(private), friends)

Publish site feed: Publishing a site feed means that people who read your blog can be notified when it changes and also view your blog entries in an environment other than Yahoo! 360°. Only blogs that can be seen by “public” can be published as an RSS 2.0 feed.
Who can post comments to your blog: Ai sẽ được phép viết nhận xét (comment) trên blog của bạn (public, friends of friends, just me(private), friends).
Click Kể từ lúc này blog của bạn sẽ có địa chỉ ví dụ http://360.yahoo.com/bloganhvan
hoặc http://blog.360.yahoo.com/bloganhvan

* “Compose Blog Entry” : Để viết (post) bài
Entry Title: Tiêu đề của bài viết

Photo: Hình bạn muốn chèn vào bài viết: click Browse để tìm hình và đưa lên blog

Entry Content: Nội dung chính của bài viết ở đây
Tags: phân loại bài viết ví dụ như bài viết thuộc các thì tiếng anh (Tense), bị động (passive voice)… được cách nhau bằng dấu phẩy

Preview: để xem trước khi post lên nếu thấy tất cả đều đúng như mình muốn thì click “Post This Entry” còn nếu chưa thấy được cần sữa chữa thì click “Edit” để chỉnh sửa lại.

* “Edit Blogroll”: Những trang web hay blog của bạn bè. Bạn đặt những liên kết (link) này lên blog của bạn. Ví dụ bạn muốn đặt BlogTinHoc lên blog của bạn: click My Blog >> click Edit Blogroll:

Name: Blog Tin Học
URL: http://blogtinhoc.wordpress.com/
click Save
c. [My Friends]: Danh sách những người bạn
d. [MailBox] : Hòm thư của bạn
e. [Invite]: Mời một người nào đó (chưa có trong danh sách của bạn) xem blog
f. [Search]: Tìm kiếm một người hoặc một trang blog
g. [Settings]:
Basic Info: Thay đổi thông tin về bạn như tên, nick, địa chỉ, tuổi, giới tính..
Communication settings: Bạn thiết lập, cấu hình cách mà người khác sẽ liên hệ với bạn trên Yahoo 360
Blog Settings: Thay đổi thông tin chung của trang blog như tiêu đề, tên (title), miêu tả trang blog (Description)…

( theo http://blogtinhoc.wordpress.com/ )

———————————————————————————————————
Chỉ dẫn thứ 2:

Hướng dẫn làm blog trên 360 Yahoo và Opera, Blogger (Google, nay là Blogspot.com)

Trang 1 / 6
Blog 360yahoo – http://360.yahoo.com/

Mục lục bài viết
Hướng dẫn làm blog trên 360 Yahoo và Opera, Blogger (Google, nay là Blogspot.com)
Trang 2
Trang 3
Trang 4
Trang 5
Trang 6

1. Giới thiệu
Bạn đã từng ao ước có một website cá nhân để chia sẻ hình ảnh, những vấn đề bạn quan tâm, cảm xúc, hay đơn giản hơn, nó là nơi để mọi người có thể biết bạn là ai giữa cộng đồng ảo rộng lớn. Nhưng những trở ngại về host, tên miền (là 2 yếu tố bắt buộc khi muốn tạo một website), hay vốn kiến thức về tin học sẽ làm bạn ngần ngại. Giờ đây, với Yahoo đã giúp bạn thực hiện điều ấy một cách thật dễ dàng với dịch vụ Yahoo 360°. Như một dạng nhật ký online, với giao diện thân thiện và dễ sử dụng, dịch vụ Blog của Yahoo đã chiếm được cảm tình của rất nhiều bạn trẻ.

Trang 2: giới thiệu 1 số lỗi (câu hỏi) thường gặp và 1 số thủ thuật.Trang 3: Cá tính rạng ngời mỗi sắc màu blog – 360YahooTrang 4: Những bức hình mang thông điệp ẩn trên blog Trang 5: Xây dựng Blog trên Opera Trang 6: Cách tạo một Google/Beta Blogger account2. Tìm hiểu về Blog
Blog là một dạng của nhật ký online,bạn có thể viết hoặc cập nhật tất cả những gì bạn thích, cập nhật (updates) thông tin cá nhân, quan điểm xã hội, sở thích, hơi hướng âm nhạc bạn yêu thích, hay bất kì điều gì làm bạn hứng thú.

Một blog entry có thể có văn bản hoặc hình ảnh hay cả hai/Yahoo 360° sẽ lưu những entry ấy theo mốc thời gian. Bạn cũng có thể lựa chọn để Blog public (tất cả mọi người đều có thể đọc), private(chỉ một mình bạn mới có thể xem), hay chỉ những người bạn có trong friends list mới xem được. Như vậy, Blog cũng có thể được xem làm một trang web cá nhân có chứa sẵn các công cụ, giúp việc thực hiện dễ dàng hơn.

3. Đăng ký dịch vụ Yahoo 360°
Trước tiên, để đăng ký sử dụng dịch vụ Yahoo 360°, bạn cần phải có một địa chỉ mail Yahoo hay một ID Yahoo Messenger (hay bạn cũng có thể đăng ký một ID Yahoo ở phần Sign Up của trang Yahoo 360°). Địa chỉ http://360.yahoo.com/ .
Sau khi có tài khoản và log in,Yahoo sẽ mở ra trang Blog của bạn,click vào Star my page để bắt đầu tạo Blog. Đến đây Yahoo đã tạo ra 1 trang web cho bạn, tuy nhiên trang web này trống vì vậy bản cần phải cập nhật những thông tin cần thiết để tạo thành một website cá nhân của chính mình.
4. Giới thiệu các thành phần chính của Yahoo 360°

Trước khi bạn gửi thư mời cho bạn bè vào trang web của mình thì bạn cần tìm hiểu qua cấu trúc của 1 trang web yahoo 360 độ gồm có các thành phần chính sau:

Blast: nằm ở vị trí trên cùng, gần tên của bạn. Blast có thể là sự tự giới thiệu, một mẩu tin nhỏ, link dẫn đến một bức hình mà bạn yêu thích, một sự so sánh thú vị, hay chỉ là một ý nghĩ mà bạn muốn chia sẻ.

Photo: ắt hẳn mọi người đều muốn biết mặt bạn,hay bạn bè đều muốn nhìn thấy bạn,khoảng trống nhỏ phía dưới nickname sẽ là nơi thực hiện điều đó.

Blog: nơi bạn ghi lại những nhật ký ngày thường, những vấn đề bạn quan tâm hay muốn chia sẻ.
Feed: (nhận tin) bạn có thể cập nhật những thông tin mới nhất của một website mà bạn quan tâm, vẫn có thể vừa đọc chúng vừa lướt blog của bạn. Hiện nay, một số web về tin tức như BBC, CNN, Tuổi trẻ,… đã có chức năng này cho lấy Feeds.

List: Là một cách dễ dàng để mọi người có thể nhận ra bạn là ai với vô số sở thích. Hãy để mọi người biết bạn đang thích làm gì, đọc loại sách nào,nghe nhạc gì,mê nhất chương trình tv nào?
Và một số thành phần khác.

5. Hướng dẫn tạo các thành phần chính trên trang Yahoo 360°
Tạo Blast: Ở phiên bản mới,Yahoo còn cho phép bạn đưa một link nhạc để nghe online lên Blast. Bạn có thể tạo Blast bằng cách click vào edit blast,gõ nội dung và save. Để chèn một bài hát bạn ưa thích,copy đường link dẫn đến bài hát và dán vào ô Add a URL. Để chọn trạng thái cho Blast, bạn có thể lựa chọn ở khung Blast Balloon.(một câu nói, danh ngôn, hay một lời thì thầm,…)

Hiệu chỉnh Basic info: Phần này sẽ bao gồm tên của bạn, tuổi, nơi sinh sống, nghề nghiệp,… Bạn cũng có thể quyết định ai có thể xem những thông tin này.Ngoài ra,bạn cũng có thể chọn đặt biệt danh và ID Yahoo ở đây. (Yahoo 7.0 có thêm phần “Wiew mature comment blog” để cảnh báo về những bài viết hạn chế, không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi)

Profile Yahoo Photo: Bạn có thể upload nhiều nhất là 4 hình ảnh có đuôi .JPEG và mỗi hình không quá 5M. Click chọn Edit profile Yahoo photo, “browse” chọn thư mục có chứa hình ảnh mà bạn muốn tải lên và lưu file (save). Bạn cũng có thể chọn đưa vào blog Yahoo avatar của bạn bằng cách chọn Add your Yahoo!Avatar. Chức năng Set as primary cho phép bạn lựa chọn một hình ảnh làm hình đại diện chính.

Reviews: Bạn có thể đưa ra những nhận xét về một vấn đề mà bạn quan tâm,chia sẻ chúng cùng mọi người. Để làm một Reviews,bạn click chọn Start Writing Reviews, ở bảng Yahoo Net work, click vào khung reviews và click chọn mục mà bạn muốn viết reviews (Địa danh, game, mua sắm hay du lịch), Yahoo sẽ tự động chuyển sang trang giới thiệu của mục đó và bạn có thể bắt đầu.

Feeds: (Nạp tin) Bạn truy cập vào website muốn lấy feeds (thường trên những web ấy có hiện biểu tượng RRS hay XML, nhấn vào dòng RRS hay XML, chúng sẽ hiện ra các đường link, copy những link này về mục share feeds ở blog của bạn.

List: Để tạo list,click chuột vào mục Create my list àở đây bạn có thể soạn sở thích,mối quan tâm của bạn hiện nay ở khung Interests,giới thiệu quyển sách mà bạn thích ở Book I like,và các mục khác ở khung Movies I like,Tv show I like,Music I like…

Compose blog entry: Mỗi blog entry bao gồm title (tựa đề), ảnh minh hoạ (ko bắt buộc) và văn bản. Có nghĩa là một entry có thể chỉ có hình hoặc chỉ cần có văn bản.Title mặc định sẽ là ngày tháng của entry đó và bạn có thể thay đổi nó.Trong phần soạn thảo,bạn cũng có thể chỉnh sửa màu sắc,font chữ,các biểu tượng cảm xúc hay thậm chí chèn một đường dẫn cũng được. Ngoài ra,Yahoo còn cho phép người sử dụng chèn một đoạn video có định dạng file Flash vào blog. Quả là một bước cải tiến đáng quan tâm.

6. Mời bạn bè vào trang Yahoo 360° của mình
Click vào tab Invite, chọn tên người nhận và gửi lệnh Invite.Bạn cũng có thể Invite bạn bè trong sổ địa chỉ hay qua e-mail.Hiện nay,Yahoo cho phép số bạn bè trong Friends list tối đa là 300,thật tuyệt vời khi có 300 người bạn!. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Chọn tab Invitation compose, ở ô To, chọn tên người bạn muốn invite. Ở khung Word Verification, gõ hàng chữ mã vào ô kế bên là send invitation

Bên cạnh đó, blog còn cung cấp cho bạn một mailbox như một hòm thư nhỏ, nơi bạn có thể nhận tin nhắn từ bạn bè hay người thân.Những thông tin gửi và nhận lời invite cũng được thể hiện qua mailbox.

Yahoo 360° cũng hỗ trợ chức năng tìm kiếm.Bạn có thể tìm kiếm những blog hay,những bài viết thú vị,hay blog của một người mà bạn biết địa chỉ mail (trong trường hợp người ấy có tạo blog). Vào mục Search, điền những thông tin cần thiết,Yahoo sẽ cung cấp cho bạn những thông tin phù hợp.

Ngoài ra, còn rất rất nhiều chức năng thú vị khác chờ bạn khám phá.Bạn cũng có thể tham khảo thêm ở trang Help của Yahoo 360°.Yahoo còn có cả một blog riêng ở địa chỉ http://blog.360.yahoo.com/product_360 , nơi ghi nhận những thộng tin phản hồi của bạn.

7. Kết luận

Thật dễ dàng để tạo một webblog của riêng mình, đơn giản chỉ là những cái click chuột. Chúc bạn thành công và tạo được những trang webblog Yahoo 360° thật đẹp cho riêng mình.

(Bài viết có tham khảo 1 số Blogger)

Trước – Tiếp >>

—————————————————————————–
Bài liên quan:
Hướng dẫn tạo blog trên WordPress
Advertisements

One Response to “Hướng dẫn tạo blog trong Yahoo 360, Opera , google”

  1. […] Hướng dẫn tạo blog trong Yahoo 360, Opera , google – Hướng dẫn làm blog trên Google – Hướng dẫn tạo […]

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: