TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam Vi CongLy, VenToanDatTo

Vì công lý hòa bình, Vi vẹn toàn đất tổ

BẢN TIN SINH HOẠT PALTALK CHỦ ĐỀ: MẤT TRƯỜNG SA CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ?

Posted by tieng_dan on February 9, 2008

Việt Nhân


Không thể khoanh tay ngồi nhìn từng tấc đất, tấc biển của cha ông để lại lần lượt rơi vào tay kẻ thù phương Bắc và củng tạo dịp cho đồng bào trong và ngoài nước thảo luận, đóng góp ý kiến để tìm phương cách bảo vệ hữu hiệu bờ cõi do tiền nhân để lại, một số thanh niên ở hải ngoại đã tổ chức một cuộc hội thảo qua hệ thống Paltalk vào lúc 9:00 tối (giờ California, USA) ngày 22 tháng 12 năm 2007 ở phòng hội luận:

 

Mất Trường Sa Hoàng Sa Phải Làm Gì.

 

Thành phần diễn giả gồm một số nhân sĩ có uy tín ở hải ngoại như: 

  1. Ông Trương Nhân Tuấn (Pháp), tác giả tác phẩm biên khảo “Biên Giới Việt Trung” với đề tài “Hoàng Sa, Trường Sa Là Của Việt Nam .”
  2. Ông Trần Quốc Bảo (Hoa Kỳ), Chủ Tịch Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam (tức cựu Hải Quân Thiếu Tá Trần Trọng Ngà, Chủ Tịch Ủy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa) với đề tài “Tội Bán Nước Không Thể Chối Cãi Của CSVN Trong Việc Trung Quốc Lấn Chiếm Hoàng Sa-Trường Sa.”
  3. LS Đào Tăng Dực (Úc), Luật Sư Tối Cao Pháp Viện Úc Đại Lợi với đề tài “Khả Năng Đòi Lại Quần Đảo Hoàng Sa.”
  4. TS Âu Dương Thệ (Đức), Tiến Sĩ Chính Trị Học, Chủ Tịch Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam với đề tài “Chúng Ta Phải Làm Gì? ” 

Mở đầu chương trình, Ông 3Lang2003 (bí danh của người mở phòng hội luận) đã hướng dẫn mọi người thực hiện nghi lễ Chào Quốc Kỳ VNCH và Mặc Niệm. Đặc biệt lần này chúng tôi ghi nhận lời mở đầu như sau:
 

Sau đây là phút mặc niệm để tưởng nhớ những anh hùng, liệt sĩ đã có công dựng

nước và giữ nước,các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì lý tưởng tự do, đặc biệt là 59 chiến sĩ Hải Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đã anh dủng hy sinh trong trận hải chiến chống Trung Cộng chiếm Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974, và 70 người lính VN đã bị Trung Cộng sát hại tại Trường Sa năm 1988.”
 

Kế đến, Ông giới thiệu Giáo SưNgô Quốc Sĩ , Điều Hợp Viên của chương trình hội luận.

Phần hội luận được mở đầu với đề tài “Hoàng Sa, Trường Sa Là Của Việt Nam ” do Ông Trương Nhân Tuấn trình bày.
 

Bằng những lý luận vững chắc và có tính thuyết phục, Ông Trương Nhân Tuấn đã chứng minh từ thế kỷ thứ 17 dân tộc Việt Nam đã khám phá Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam đã chiếm-hữu và hành xử chủ quyền của mình một cách liên tục tại các nơi này. Bằng những dẫn chứng xác thực từ cổ sử, Ông cho biết từ những ngày đầu trị vì, nhà Nguyễn đã thành lập công ty Hoàng Sa có nhiệm vụ đến các đảo thu nhặt hàng hóa và giao nộp hàng hóa này cho triều đình.

Nhằn phản bác lý lẽ cho rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Cộng, Ông cho biết chưa có bộ chính sử nào xác nhận Trung Hoa đã từng hành xử chủ quyền trên các quần đảo này. Phía Trung Cộng, nhằm ngụy biện các việc  “khám phá”, “khai-khẩn” và “thâu huê-lợi”của dân tộc Trung Hoa tại Hoàng Sa và Trường Sa , đã dựa vào những tác phẩm kể lại những cuộc hành trình của người Hoa đi đến Tây Sa và Nam Sa và những hoạt động sản xuất mà họ đã thực hiện từ hơn ngàn năm. Ngoài ra, phía Trung Cộng còn ngụy tạo bằng chứng để chứng minh hai quần đảo này của họ.

 

Qua đề tài “Tội Bán Nước Không Thể Chối Cãi Của CSVN Trong Việc Trung Quốc Lấn Chiếm Hoàng Sa-Trường Sa“, Ông Trần Quốc Bảo cho biết mục đích chính của cộng sản Việt Nam là dâng biển để trả ơn cộng sản Trung Quốc khi được Trung Cộng giúp tiếp thu miền Bắc và chuẩn bị cho cuộc chiến xâm chiếm miền Nam.

Dựa vào những dẫn chứng như lời tuyên bố của Ung Văn Khiêm, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao cộng sản Bắc Việt ngày 15 tháng 6 năm 1956, công hàm bán nước của Phạm Văn Đồng, Thủ Tướng của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, ngày 18 tháng 9 năm 1958 về chủ quyền của Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa, bài bình luận trên báo Sài Gòn Giải Phóng tháng 5 năm 1976 v.v., Ông Trần Quốc Bảo mạnh mẽ tuyên bố “Tội Bán Nước của đảng CSVN không thể chối cãi.

Ông kết luận  “khi nào còn đảng CSVN cai trị thì Việt Nam còn hiểm họa mất thêm đất, mất thêm biển”
 

Mở đầu phần thảo luận, Ông nhấn mạnh buổi hội thảo được đặt trên căn bản lập trường của người Việt yêu nước. Ông hoan nghênh sự đóng góp ý kiến của tất cả tham dự viên, đặc biệt là những người từ trong nước.

Trả lời một câu hỏi làm cách nào để tạo sự đoàn kết,  Ông cho biết trong thời điểm hiện tại, đoàn kết là biết nhắm đến một mục tiêu chung để cùng làm việc. Đừng nghĩ đoàn kết có nghĩa là phải có một minh vương để mọi người đi theo. Theo sự ghi nhận của ông, thời gian gần đây không khí sinh hoạt ở hải ngoại đã có sự ngồi lại của một số người Việt, đoàn thể yêu nước chân chính, chấp nhận sự khác biệt nhưng sẵn sàng làm việc chung vì mục tiêu chung.

Một câu hỏi khác có liên quan đến tính chất pháp lý của công hàm 1958, Ông cho biết Đảng CSVN đã tìm đủ mọi cách để phủ nhận công hàm 1958. Riêng đối với toàn dân Việt Nam thì công hàm này không có giá trị vì đây chỉ là sự thỏa thuận giữa một tập đoàn cộng sản Việt Nam và Trung Cộng.

 

Phần thuyết trình về quốc tế công pháp qua đề tài “Khả Năng Đòi Lại Quần Đảo Hoàng Sa“, Luật Sư Đào Tăng Dực đã trình bày cùng cử tọa các yếu tố cần thiết khi giải quyết sự tranh chấp giữa người và người hoặc quốc gia này với quốc gia kia. Theo LS Đào Tăng Dực thì có tất cả 6 yếu tố quan trọng như sau:

·        Con người làm trọng tài hoặc quan tòa (mediator, arbitrator or judge)

·        Những cơ chế pháp lý (legal institution)

·        Những nguyên tắc pháp lý (legal principles)

·        Những sự kiện liên hệ (relevant facts)

·        Phong thái của mỗi bên (conduct of each party)

·        Sức mạnh (kể cả tài chánh lẫn vủ lực) của mỗi bên ( relative strength of the parties)

Bằng một giọng nhẹ nhàng, khúc chiết và chuyên nghiệp, Luật Sư Đào Tăng Dực đã đưa cử tọa qua từng điểm trong tiến trình giải quyết sự kiện Hoàng Sa-Trường Sa bằng pháp lý. Tuy nhiên, Ông cho biết mặc dầu những nguyên tắc pháp lý và những sự kiện liên hệ đem lại cho chúng ta nhiều lợi điểm, nhưng chúng ta vô cùng bất lợi vì những điểm sau đây:

·        Những người phân xử phải dung hòa quyền lợi và thậm chí nương theo kẻ mạnh để phân xử.

·        CSVN đã quá sùng bái CS Trung Quốc, vay nhiều nợ trong chiến tranh và bây giờ đang nương tựa vào CSTQ để bám víu độc quyền chính trị. CSVN thà mất đất hơn là mất độc quyền chính trị.

Ông ví von trường hợp của CSVN giống như một phụ nữ bị cưỡng dâm mà không bày tỏ sự kháng cự nào. Trái lại, sau đó lại hợp tác sống chung với kẻ cưỡng bức mình. Một nạn nhân như thế thì làm sao có thể yêu cầu tòa án can thiệp để trả lại công lý và danh dự cho mình được.

Ông củng tuyên bố “Đất nước và dân tộc Việt Nam tuyệt đối không có trách nhiệm trả lại món nợ lớn lao CSVN vay mượn từ CSTQ, nhất là  bằng danh dự và sự vẹn toàn lãnh thổ của tổ quốc VIỆT NAM. Nếu có phải trả thì CSVN phải tự trả lấy.

Theo Ông, Việt Nam cần phải lập tức tách rời TQ, xích lại gần Hoa Kỳ và các nước Tây Phương, xây dựng lại quân đội, đặc biệt là Hải Quân và Không Quân và quan trọng hơn hết là xây dựng một chủ thuyết quân sự mới với mục tiêu rõ rệt là chống lại ngoại thù phương Bắc.

Ông kết luận chỉ có một Việt Nam hùng mạnh về kinh tế, quân sự và đồng minh Tây phương thì như thế TQ mới không còn ý định xâm lấn bờ cõi Việt Nam.

 

Kết thúc phần thuyết trình là đề tài “Chúng Ta Phải Làm Gì? ” do Tiến Sĩ Âu Dương Thệ phụ trách. Mở đầu phần thuyết trình, Tiến Sĩ lượt qua những cuộc biểu tình trong nước do thanh niên sinh viên khởi xướng ở Hà Nội và Sài Gòn. Mỉa mai thay, người cầm đầu chế độ toàn trị ở Việt Nam, Ông Nông Đức Mạnh, theo “yêu cầu” của quan thầy Trung Cộng lại ra lệnh đàn áp nghiêm cấm người dân không được biểu tình.

Theo TS Thệ thì “Ở đây rõ ràng là, kẻ xâm lấn (Trung Cộng) đã ra lệnh cho kẻ thừa hành (CSVN) là phải bằng mọi cách bắt dân mình câm miệng!

Ông mạnh mẽ tố cáo nhóm cầm đầu chế độ toàn trị đã không thể bảo toàn lãnh thổ và củng không bảo vệ được mạng sống của người dân, dù Hiến Pháp của nhà cầm quyền CSVN đã ghi rõ ràng : Điều 13 Hiến Pháp 1992 “Tổ quốc Việt Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm ” và điều 112, nhiệm vụ của chính phủ là “Thi hành những biện pháp bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân

Theo nhận xét của Ông, vì độc quyền lãnh đạo nên chế độ CSVN ngày càng bị cô lập đối với đại đa số nhân dân và vì thế họ càng ngày càng lệ thuộc vào Bắc Kinh để giữ vững ngôi vị độc tài toàn trị.

Ông tuyên bố “Muốn giải nguy đất nước thì phải giải tỏa những gì đang làm cản trở lòng yêu nước và ý chí đấu tranh của nhân dân trong và ngoài nước. ” Một trong những chướng ngại vật đó là điều 4 Hiến Pháp 1992 đã chủ trương độc quyền yêu nước vào tay của một nhóm nhỏ. Sự tồn tại của điều 4 là một hành động ngang ngược đối với toàn thể dân tộc Việt Nam. Vì thế, bỏ điều 4 sẽ tạo ra một sinh khí mới, một thời đại mới vinh quang cho dân tộc. Bỏ điều 4 sẽ làm cho mọi tài năng và ý chí được hội tụ và kết hợp với nhau trong sứ mạnh bảo vệ lãnh thổ và xây dựng đất nước.

Trước hiểm họa xâm lấn của TQ và thái độ nhu nhược của CSVN, TS Thệ đề nghị toàn dân trong và ngoài nước cần quyết tâm tranh đấu và tập trung vào các đòi hỏi cấp thiết như:

·        Chấm dứt bưng bít thông tin trong nước.

·        Truyền thông báo chi được tự do săn tin, viết tin và phổ biến tin tức.

·        Nhà cầm quyền CSVN phải thông tin đầy đủ và rộng rãi trước dư luận thế giới về những sách xâm lấn của Trung Cộng đối với Việt Nam.

·        Xử dụng tư cách là Hội Viên trong HĐBA/LHQ , tố cáo quyết định của bắc Kinh thành lập thành phố Tam Sa, trong đó bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

·        Phải để cho dân chúng được công khai biểu lộ tinh thần yêu nước trước hành động xâm lấn của TC.

·        Để cho mọi thành phần dân tộc, bất kể khuynh hướng chính trị được tự do và bình đẳng tham gia vào việc bảo vệ lãnh thổ và xây dựng đất nước.

·        Phải hủy bỏ tức khắc và vô điều kiện Điều 4 của HP 1992.

 

Mở đầu phần quan khách phát biểu cảm tưởng, Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ từ Tân Tây Lan đã kêu gọi toàn dân đoàn kết để chống hai hiểm họa: Quốc tặc CSVN và CSTQ. Kế đến, Ông Trần Ngọc Thành, Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam ngỏ lời khen ngợi và cảm phục lòng dủng cảm qua hành động thể hiện lòng yêu nước của các thanh niên sinh viên VN trong nước. Ông củng đề nghị các thanh niên sinh viên nên chuyển thông tin thiết thực đến giới công nhân để họ cùng góp tay ngăn chận hiểm họa mất nước.

Một tham dự viên khác từ Việt Nam, nhà văn Du Lam đề nghị nên vận động tinh thần yêu nước của mọi tầng lớp dân chúng, đừng nên phân biệt trong lúc nhà cầm quyền CSVN nhu nhược trước TC. Ông củng cho biết thêm năm 2009 Liên Hiệp Quốc sẽ chấm dứt vấn đề biển Đông. Vì vậy, theo Ông, chúng ta cần thống nhất lòng người trước và sau đó cần lên tiếng trước quốc tế, bằng một văn bản, về vấn đề Hoàng Sa-Trường Sa.

Càng về khuya, chương trình hội thảo càng thêm phần sôi nổi với sự đóng góp ý kiến của các tham dự viên trẻ tuổi nhưng có nhiều ưu tư với đất nước như Hon Nhien, Cokho, Vanlang76. Anhhaiduc v.v. Những câu trả lời của các thuyết trình viên đã làm sáng tỏ nhiều gút mắc và làm nổi bật hơn bao giờ hết hành động bán nước của CSVN.

Chương trình được chấm dứt khoảng 12 giờ khuya cùng ngày./.

http://www.projecthopeforasia.org/saigononline3.htm

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: